Hướng dẫn cách xây dựng mục tiêu

MỤC TIÊU CỦA BẠN LÀ GÌ?

     Đôi khi chúng ta mãi mê với công việc mà quên đi mục tiêu của mình là gì. Và đâu đó trong cuộc sống nhiều bạn vẫn chưa biết mục tiêu là gì?

Vậy Mục Tiêu là gì? Bạn hãy càng tôi dành 3 phút để cùng tìm hiểu nó nhé.
Mục tiêu là kết quả mà chúng ta mong muốn thực hiện một cái gì đó trong một thời gian nhất định.

Ví dụ: Cho ngôi nhà bạn là điểm A, công ty bạn là điểm B. Mỗi ngày bạn thực hiện từ điểm A  đến B. Vậy B chính là kết quả, đích đến mà mỗi ngày bạn phải thực hiện đi làm.

Trong cuộc sống bạn đi làm hay đi học điều mong muốn có được một cái gì đó. Nếu bạn chưa có xe máy bạn muốn sở hữu cho mình một con Jupiter đời mới. Nếu bạn chưa có bằng Thạc sĩ bạn muốn có tiền học lên MBA. Nếu bạn chưa có xe hơi bạn ao ước sau 2 năm nữa mình sẽ có ôtô. Đó chính là mục tiêu. Song để thực hiện nó và biến mong muốn hay mục tiêu thành hiện thực bạn phải biết cách xây dựng mục tiêu và một kế hoạch rõ ràng để hành động. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một cách cơ bản nhất về xây dựng mục tiêu theo mục tiêu thông minh - SMART.

SMART là viết tắt của Specific, Measurable, Achievable, Relevant và Timely.
Specific: Cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu
VD: Mỗi sáng tôi thức dậy 5h để tập thể dục.
Measurable: Có thể đo lường được
VD: Tôi tập thể dục 30 phút mỗi ngày
Achievable: Có thể đạt được
VD: Sau 3 tháng đi làm tôi sẽ mua được một chiếc Jupiter đời mới.
Relevant: Có tính thực tế
VD: Mỗi ngày tôi dành 30 phút để viết 5 từ mới tiếng anh để sớm được đi du học
Timely: Trong thời gian xác định
VD: Tôi phải có 1000$ trong vòng 2 tháng.

Mục tiêu Smart là vậy. Bạn hãy nắm vững để thực hiện xây dựng mục tiêu. Phải biết viết ra giấy một mục tiêu mà bạn thích, đừng chỉ có nghĩ trong đầu hay lưu lại trong laptop. Tôi khuyên bạn hãy viết ra giấy. Vì một nghiên cứu ở sinh viên trường Đại học Harvard đã cho thấy những người viết mục tiêu ra giấy có thu nhập cao gấp 80 lần những người chỉ nghĩ nó trong đầu.

Bạn hãy bám sát mục tiêu Smart để viết đầy đủ, càng cụ thể, chi tiết thì xác suất thành công bạn càng cao. Nếu bạn sợ rằng mình viết ra không đạt được nó thì hãy viết đạt những cái nhỏ trước. Khi bạn thành công rồi bạn sẽ tự tin cho những mục tiêu lớn. 

Đừng đặt mục tiêu quá thấp hoặc quá lớn với khả năng của mình. Ví dụ: Bạn đang đi làm lương tháng 3 triệu đ mà đặt mục tiêu sau 6 tháng nữa có xe hơi đi thì hơi quá sức tưởng tượng. 

Có thể trong công việc bạn đang làm thì đặt mục tiêu tháng cho nó. Nếu lỡ thất bại hãy tìm hiểu nguyên nhân bạn sẽ có kinh nghiệm cho lần sau để có mục tiêu tốt hơn.

Đôi dòng chữ nhỏ về hướng dẫn cách xây dựng mục tiêu này sẽ giúp những bạn đang còn chưa biết mục tiêu là gì có thể hiểu được cơ bản. 

Chúc bạn thành công và sớm đạt mục tiêu của mình.

Bạn có thể chia sẻ mục tiêu của mình hay cần góp ý gì hãy gửi tin nhắn cho mình qua face. Rất vui nếu mình có thêm một người bạn mới biết cách xây dựng mục tiêu.

Facebook mình: Fb.com/nguyenvanthevn
Action,

2 nhận xét:

Cảm ơn bạn đã chia sẻ

Tuyệt vời anh ạ